CHIANG MAI UNIVERSITY
งานวิจัยข้าวราแดงแก้โรคยอดฮิต ลดคอเลสเทอรอลในเลือด
โดย | 18 มิ.ย. 2558

ข้าวราแดงแก้โรคยอดฮิต ลดคอเลสเทอรอลในเลือด

 

http://www.thairath.co.th/media/EyWwB5WU57MYnKOuFtPlwNbCf8vb8Ik0xGxQF3AD8UuImOb9lPunHA.jpg

เมื่อพูดถึงข้าวแดง คนไทยส่วนใหญ่มักจะนึกถึงข้าวนักโทษในเรือนจำ หรือไม่ก็ข้าวกล้องที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง อย่างข้าวมันปู ข้าวสังข์หยด แต่ข้าวแดงที่แท้จริงนั้น สีแดงไม่ได้เกิดจากตัวข้าว เป็นสีของเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Monascus purpureusหรือราแดง และเป็นภูมิปัญญาของสมัยก่อนที่นำมาใช้ประโยชน์ในการถนอมอาหาร เช่น ทำเต้าหู้ยี้สีแดง

แต่เชื้อราแดงไม่ได้มีประโยชน์แค่นำมาใช้ถนอมอาหาร การวิจัยของ ดร.สายสมร ลำยอง ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า ราแดงมีคุณสมบัติในการช่วยลดคอเลสเทอรอลได้ และด้วยคนไทยยุคบริโภคนิยม ป่วยด้วยโรคนี้กันมาก การรักษาต้องพึ่งพายาลดไขมันจากต่างประเทศ นอกจากจะมีราคาแพงแล้ว การกินยาติดต่อกันไปนานๆ ยังมีผลทำให้มีสารพิษตกค้างในร่างกาย สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) (สวก.) จึงได้ให้ทุนสนับสนุนโครงการวิจัยนำข้าวราแดงมาแปรรูปเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ

http://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1DISz0pcXqyV1P7mC2hlt5uxOBk9W.jpg

“การทำข้าวราแดงสามารถใช้ข้าวได้หลายชนิด แต่ด้วยพื้นที่เชียงใหม่ มีข้าวเหนียวสันป่าตองมาก เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเกษตรกร ทีมวิจัยจึงได้นำข้าวเหนียวสันป่าตองมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตราแดง ด้วยการคัดหาเชื้อราแดงที่บริสุทธิ์ จากนั้นนำมาเลี้ยงในมันฝรั่งต้มเพื่อให้เชื้อเจริญเติบโต ในอุณหภูมิ 25ํ C นาน 7 วัน เมื่อสปอร์สีแดงฟุ้งจำนวนมาก จึงนำสปอร์มาเขี่ยใส่ในข้าวเหนียวสันป่าตองนึ่งสุก เก็บไว้ในพื้นที่อุณหภูมิ 25-30ํ C เลี้ยงต่ออีก 10 วัน พร้อมทั้งใช้เทคนิคพิเศษ ควบคุมไม่ให้มีสารซิตรินินปนเปื้อนเกินมาตรฐาน ข้าวเหนียวจะเปลี่ยนเป็นสีแดง เมื่อนำอบให้แห้งจะได้เป็นผงข้าวแดง”

http://www.thairath.co.th/media/NjpUs24nCQKx5e1DISz0pcXqyV1P7mEPCNPqCqIq2yW.jpg

ดร.สายสมร เผยว่า เมื่อนำไปทดสอบกับหนูทดลอง โดยให้ปริมาณเท่ากันตลอด 21 วัน พบว่าสามารถลดไขมันในเลือดได้ และเพื่อทำให้กินง่ายในปริมาณที่สม่ำเสมอ จึงบรรจุแคปซูลทดสอบในกลุ่มอาสาสมัคร ซึ่งระยะเวลา 1 เดือน แคปซูลข้าวราแดงสามารถลดคอเลสเทอรอลในเลือดได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาเคมีนำเข้าจากต่างประเทศ ที่สำคัญยังช่วยให้ข้าวเหนียวสันป่าตอง กก.ละ 30 บาท เมื่อผ่านกระบวนการแปรรูปเป็นข้าวราแดง มูลค่าจะสูงเป็น กก.ละ 2,500-3,000 บาท.